×
×

Vì sao người dân được giám sát ghi hình, ghi âm CSGT nhưng không được kiểm tra chuyên đề?

Từ hôm nay 15.9, người dân được giám sát nhưng không được kiểm tra chuyên đề của CSGT. Người dân giám sát không đúng hướng dẫn cũng có thể được coi là chống người thi hành công vụ.

Người dân giám sát CSGT thế nào?

Thông tư 32/2023 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT có hiệu lực từ hôm nay.

Theo đó, người dân có quyền giám sát CSGT làm việc theo quy định của Nhà nước nhưng không có quyền kiểm tra chuyên đề, kế hoạch tuần tra của CSGT.

Đại diện Cục CSGT giải thích, đơn vị được quyền kiểm tra chuyên đề, kế hoạch tuần tra của CSGT là cơ quan có thẩm quyền. Đó có thể là cấp trên của tổ công tác đang thực hiện tuần tra, kiểm soát vi phạm. Tuy nhiên, người dân có quyền giám sát CSGT làm việc theo quy định của Nhà nước.

Vì sao người dân được giám sát nhưng không được kiểm tra chuyên đề của CSGT? - Ảnh 1.

Người dân được giám sát nhưng không được kiểm tra chuyên đề của CSGT, Vũ Phượng

“Người dân giám sát trực tiếp thông qua các thiết bị ghi âm, ghi hình, qua báo chí, qua đại biểu Quốc hội và HĐND. Trong quá trình giám sát, nếu thấy dấu hiệu bất thường hoặc cán bộ CSGT ứng xử thiếu văn hóa, người dân có thể báo cho cơ quan công an nơi tổ công tác làm việc hoặc cấp trên của tổ công tác để xác minh, xử lý”, đại diện Cục CSGT nói.

Cục CSGT cũng nhấn mạnh, việc giám sát không được ảnh hưởng đến quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng. Cụ thể, việc giám sát của người dân phải nằm ngoài khu vực kiểm soát, không được dí camera vào mặt lực lượng CSGT, không được có lời lẽ mang tính khiêu khích, xúc phạm CSGT…

Theo CSGT, thực tế đã có trường hợp người dân lợi dụng việc giám sát để xúc phạm hoặc cản trở lực lượng CSGT. Tùy vào mức độ vi phạm, lực lượng chức năng có thể khởi tố tội chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Vì sao không được kiểm tra chuyên đề của CSGT?

Luật sư (LS) Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát (TP.HCM) giải thích, quyền giám sát là việc người dân không phải người trực tiếp tham gia giao thông và đang bị dừng xe để làm việc với CSGT hoặc chính là người đang làm việc với CSGT.

Người giám sát có thể quan sát bằng mắt thường hoặc các thiết bị ghi âm ghi hình để xem CSGT đang làm nhiệm vụ có làm đúng luật hay không. Ví dụ, CSGT sau khi phát hiện người vi phạm có vi phạm thì họ có lập biên bản hay không…

Vì sao người dân được giám sát nhưng không được kiểm tra chuyên đề của CSGT? - Ảnh 2.

Người dân cần biết giám sát thế nào để tránh thành cản trở, chống người thi hành công vụ, Vũ Phượng

Việc giám sát xuất phát từ quyền của công dân theo hiến pháp và pháp luật. Việc giám sát nhằm bảo đảm lực lượng chức năng khi thi hành công vụ phải làm đúng luật, để bảo đảm tính công bằng.

“Thông tư 32 quy định không cho người giám sát được kiểm tra chuyên đề của CSGT tôi nghĩ rằng cũng phù hợp. Bởi vì giám sát như phân tích ở trên là để đảm bảo sự công tâm. Còn chuyên đề là kế hoạch làm việc. Chuyên đề không quyết định đến việc CSGT đang trực tiếp làm việc có khách quan, công bằng hay không. Do vậy, việc người giám sát kiểm tra chuyên đề là không cần thiết”, LS Lê Trung Phát nêu ý kiến.

Vậy làm sao để biết CSGT có được quyền thực hiện các công việc đang làm, lấy gì tin rằng CSGT đang làm theo đúng chuyên đề?

Theo LS Lê Trung Phát, CSGT là người thực thi công vụ theo mệnh lệnh của cơ quan, cấp trên dựa trên quy định của luật. Khi nhận nhiệm vụ thì CSGT mới đi làm, còn nếu không nhận nhiệm vụ thì làm sao CSGT được ra đường để tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

“Có suy nghĩ này còn tồn tại trong người dân là vì có một số CSGT đã có những hành động không đúng, làm ảnh hưởng đến niềm tin. Còn Thông tư 32 có hiệu lực, toàn bộ CSGT làm đúng luật sẽ xóa đi các suy nghĩ này trong người dân”, LS Phát nêu ý kiến.

LS cũng lưu ý, để tránh từ người giám sát trở thành người chống người thi hành công vụ, người dân cần phải biết luật cho phép mình được làm gì, không được làm gì để hành xử cho đúng, tránh bị phiền phức cho chính mình.

Bên cạnh đó, CSGT cũng cần có những hành xử phù hợp, đặc biệt là không nổi nóng trước những tình huống ngoài hiện trường, cần thiết thì có thể gọi lực lượng cảnh sát cơ động, công an địa phương đến xử lý, không cần phải đôi co hay có những hành động thiếu kiềm chế, chuẩn mực. Cần thiết, vẫn có thể dành thời gian giải thích cho người dân, nếu họ cố tình chống đối thì có thể gọi các lực lượng nêu trên đến hỗ trợ.

Related Posts

None found