×
×

Ông Nguyễn Đức Chung giải trình việc trồng cây xanh ở nhà bố mẹ đẻ

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, không chỉ đạo “miệng” cấp dưới đặt hàng cây xanh của người quen và ông cũng không nhận tiền cảm ơn.

Ông Nguyễn Đức Chung giải trình việc trồng cây xanh ở nhà bố mẹ đẻ

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn tại một phiên toà. Ảnh: Công Hùng

Trong kết luận điều tra, ngoài 14 bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an còn đề nghị truy tố Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo C03, ông Chung khai, khi nhận chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thấy tổng thể chi phí cho các dịch vụ công ích giai đoạn từ năm 2015-2020 tăng cao so với giai đoạn từ năm 2010-2015, chủ yếu ở lĩnh vực duy trì, trồng mới vườn hoa, thảm cỏ, cắt tỉa cây xanh, thu gom vận chuyển, xử lý rác thải.

Bị can Chung đã giao Văn phòng UBND Thành phố mời các Phó Chủ tịch TP và các đơn vị liên quan đến việc chỉ đạo, thực hiện công tác duy tu, duy trì cắt tỉa cây xanh trên địa bàn 12 quận đến họp. Kết thúc cuộc họp, Chung đã kết luận và ra Thông báo 32.

Nội dung Thông báo 32 chỉ là tạm thời thực hiện trước mắt, chờ các đơn vị rà soát báo cáo tổng thể, không phải cho phép các đơn vị đặt hàng theo quý cho cả giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019.

Ngày 3.5.2016, Chung đã tổ chức họp với các đơn vị liên quan, sau đó ra Thông báo 106 yêu cầu thực hiện công tác đấu thầu. Thông báo 106 thay thế cho Thông báo 32.

Theo quyết định phân công nhiệm vụ, liên quan đến công tác đấu thầu, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm; khối đô thị do ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng bản thân chịu trách nhiệm điều hành chung, không chỉ đạo điều hành gì đối với các Sở, Ngành liên quan đến công tác trồng cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Về mối quan hệ với Bùi Văn Mận – Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, ông Chung khai quen Mận từ năm 2000, khi xây nhà có mua cây lộc vừng của Mận để trồng ở nhà riêng trên địa bàn phường Trung Liệt; năm 2015 có mua cây mít của Mận để trồng tại nhà bố, mẹ đẻ ở xã Yên Khê, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Khi đang làm Giám đốc Công an TP Hà Nội, Chung tiếp tục mua cây của Mận. Từ năm 2014-2018 có mua cây phượng của Mận để trồng tại trường Trung học phổ thông ở tỉnh Phú Thọ.

Việc mua cây, ông Chung khai đều trả tiền đầy đủ. Tuy nhiên, đó là quan hệ cá nhân, bị can không can thiệp, giới thiệu gì để Mận được đặt hàng trồng cây xanh trên địa bàn thành phố với Ban Duy tu.

Bị can cũng không liên quan, không yêu cầu gì Mận về việc trồng cây tại trường học gần nhà bố, mẹ và trồng cây tại nhà bố, mẹ đẻ tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Theo lời khai, cuối tháng 8.2016, trên đường đi từ khu di tích K9, Ba Vì về trung tâm Hà Nội, Chung gọi điện cho ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đến nút giao Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21A.

Khi về đến nút giao, Chung gặp ông Dục và Mận, Chung yêu cầu ông Dục khảo sát làm vườn ươm tại nút giao này để tạo nguồn cây trồng đô thị. Mận đề xuất Chung cho đào 1 hố trong khu vực nút giao ở gần cầu vượt để chứa nước phục vụ việc tưới cây.

Chung khai không biết Công ty Sinh Thái Xanh là của Mận cho đến khi làm việc với Cơ quan điều tra, không có ý kiến chỉ đạo gì đối với Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan để đặt hàng Công ty này xây dựng vườn ươm tại nút giao Đại lộ Thăng Long với Quốc lộ 21A.

Ban đầu, khi khảo sát và trồng cây tại vườn ươm tại nút giao trên bằng nguồn tài trợ của các đơn vị. Có một đơn vị xin tặng 3 tỉ đồng để phục vụ trồng cây tại đây.

Nhưng sau do Sở Xây dựng kiểm tra lại thì biết họ muốn tặng số tiền nhiều hơn nên Chung đã đưa nội dung này ra UBND Thành phố họp và thống nhất để họ tài trợ việc trồng cây chà là, long não trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp trị giá gần 20 tỉ đồng.

Do vậy, việc trồng cây vườn ươm tại nút giao trên phải thực hiện theo phương thức Đặt hàng để thanh toán cho Công ty Sinh Thái Xanh.

Năm 2018, liên Sở: Kế hoạch và Đầu tư – Tài chính có Tờ trình số 13 ngày 5.2.2018, và Báo cáo 239 ngày 1.3.2018 thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Ngày 9.3.2018, liên Sở trên lại có Tờ trình số 38, đề xuất thay đổi phương thức lựa chọn nhà thầu từ “Đấu thầu” sang “Đặt hàng” giao Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện.

Văn phòng UBND Thành phố có phiếu trình đề xuất Lãnh đạo UBND Thành phố chấp thuận theo đề xuất của liên Sở. Ông Chung có bút phê: “Tôi đồng ý giao anh Toản Phó Chủ tịch chỉ đạo, quyết định. Cần khẩn trương cho trắng tất cả các tuyến đường ngoại ô”.

Ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận việc chỉ đạo “miệng” đối với ông Lê Văn Dục về việc làm lại Tờ trình thay đổi phương thức lựa chọn nhà thầu từ “Đấu thầu” sang “Đặt hàng”, giao Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện.

Chung khai không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Vũ Kiên Trung – Chủ tịch Công ty Cây xanh và không yêu cầu Mận trồng cây ở đâu, việc mua cây đều có trả tiền.

Việc Mận trồng cây tại nhà bố, mẹ đẻ Chung là do quá trình trồng cây ở trường học gần nhà, Mận thường qua nhà chơi và gạ gẫm ông bà trồng; sau đó bố, mẹ Chung có trả tiền…

Related Posts

None found